Cảnh báo biến chứng nguy hiểm của bệnh tiêu chảy

10

Tiêu chảy là một căn bệnh phổ biến, thường gặp ở cả người lớn và trẻ nhỏ. Trung bình mỗi năm, một người sẽ mắc 3 đến 4 lần tiêu chảy. Đây không phải là bệnh nguy hiểm, khó chữa. Thế nhưng, nếu người bệnh chủ quan, bệnh trở nặng, sẽ dẫn đến những biến chứng cực kì đáng lo ngại.

Dưới đây là biến chứng của bệnh tiêu chảy mà người đọc cần lưu ý.

1. Tình trạng mất nước của cơ thể

Đây là một trong những biến chứng hay xuất hiện nhất ở cả người lớn và trẻ em. Mỗi lần đi ngoài phân lỏng vì tiêu chảy, cơ thể chúng ta sẽ mất đi một lượng nước. Nếu như không được bù đắp, tình trạng mất nước sẽ dễ dàng xảy ra. Cần lưu ý rằng, nếu người bệnh bị tiêu chảy nhưng kèm theo hiện tượng nôn (ói) thì việc mất nước sẽ xảy đến nhanh hơn và trầm trọng hơn.Cơ thể mất nước vì tiêu chảy

Cơ thể mất nước vì tiêu chảy

Để phân biệt được mức độ mất nước của cơ thể, chúng ta có thể dựa vào ba mức phân chia sau:

  • Mức độ mất nước nặng: khi bị mất nước nặng, người bệnh có thể rơi vào trạng thái hôn mê hoặc ngủ li bì không tỉnh dậy được. Mắt trũng lại và khả năng ăn uống giảm sút đáng kể. Thêm nữa, khả năng đàn hồi của da rất chậm. Nếu ta ấn hoặc nhéo vùng da bụng, đùi, phải mất hơn 2s để da có thể trở về bình thường. Khi những hiện tượng này xảy ra, người bệnh phải được đưa đi bệnh viện để được cấp cứu kịp thời. Nếu để quá lâu, người mất nước ở cấp độ nặng sẽ có nguy cơ bị sốc do giảm khối lượng tuần hoàn. Tệ hơn là tử vong.
  • Mức độ mất nước nhẹ: đối với trường hợp này, người bệnh sẽ háo nước và có nhu cầu uống nhiều nước. Cơ thể bồn chồn, khó chịu. Mắt trũng vào và độ đàn hồi trên da tương đối chậm. Khi gặp trường hợp này, chúng ta cần tích cực bù nước, chất lỏng, chất điện giải cho cơ thể người bệnh.
  • Không mất nước: người bệnh sẽ không gặp phải những dấu hiệu như đã liệt kê ở hai mức độ trên.

2. Hiện tượng sốc

Đây là hệ luỵ xảy ra khi cơ thể người bệnh mất nước ở mức độ nặng. 

Ngoài ra, khi người bệnh bị nhiễm lỵ trực khuẩn, hay vi khuẩn Ecoli, nếu để nặng, cũng sẽ dẫn đến việc bị sốc. Khi hiện tượng sốc này không được kiểm soát, người bệnh sẽ dễ bị truỵ mạch, suy hô hấp và nguy nhiểm nhất là tử vong.

Trạng thái sốc vì biến chứng mất nước do tiêu chảy

Trạng thái sốc vì biến chứng mất nước do tiêu chảy

Để nhận biết được biến chứng sốc này, chúng ta có thể quan sát và cảm nhận cơ thể của người bệnh. Nếu chạm vào người bệnh và thấy da lạnh, nổi vân tím. Hoặc đo huyết áp thấy huyết áp bị tụt, khó bắt mạch, thì rất có thể cơ thể đang có xu hướng rơi vào tình trạng sốc. Vì vậy, cần quan sát và túc trực bên người bệnh để kịp thời phát hiện các biến chứng xấu.

3. Tình trạng rối loạn điện giải

3.1. Hiện tượng hạ kali máu

Ở mức độ nhẹ, hiện tượng hạ kali máu có thể dẫn đến tình trạng chướng bụng, liệt ruột. Ở mức độ nặng, người bệnh có thể mất cảm nhận về tứ chi, tệ hơn là liệt cơ hô hấp. Vài trường hợp sẽ bị rối loạn nhịp tim và có thể ảnh hướng đến mạng sống.

3.2. Hiện tượng hạ natri máu

Hiện tượng này có thể dẫn đến tình trạng phù não ở người bệnh. Nếu bị hạ natri máu nặng, cụ thể là dưới 120mmol/l, người bệnh sẽ rơi vào trạng thái lừ đừ, hôn mê và tệ hơn là co giật

3.3. Hiện tượng tăng natri máu

Ngược với tình trạng ở trên, việc tăng natri máu là nồng độ natri vượt quá mức độ cho phép. Từ đó, áp lực thẩm thấu máu bị tăng lên, khiến nước từ trong não bị kéo ra ngoài, gây ra tình trạng teo não. Biểu hiện của hiện tượng này khi bệnh trở nặng là người bệnh rơi vào trạng thái lừ đừ, bị phản xạ gân xương, hoặc xuất hiện những cơn co giật. 

3.4. Nhiễm độc axit

Khi bị nhiễm độc axit vì mất ion bicarbonat qua phân hay dịch nôn, người bệnh sẽ gặp phải tình trạng khó thở, tệ hơn là rối loạn cả ý thức.

4. Trình trạng suy thận cấp

Vì thiếu máu dẫn tới thận nên người bệnh sẽ dễ mắc phải chứng suy thận cấp. Nếu không được chữa trị kịp thời, sẽ dẫn tới tình trạng suy thận mãn tính, ảnh hưởng nghiêm trọng đến chức năng của thận sau này. Biểu hiện của tình trạng này là người bệnh ít đi tiểu tiện, và huyết áp bị cao.

Tình trạng suy thận cấp do biến chứng tiêu chảy

Tình trạng suy thận cấp do biến chứng tiêu chảy

5. Mắc chứng hạ đường huyết

Khi người bệnh có triệu chứng vã mồ hôi, quan sát thấy da tái nhợt đi trông thấy, nhịp tim đập nhanh, tay chân run giật. Từ đó, có thể suy đoán được người bệnh đang gặp phải chứng hạ đường huyết. Cần lưu ý rằng, nếu để nặng, có thể dẫn đến hiện tượng co giật, thậm chí là hôn mê.

6. Tình trạng suy dinh dưỡng

Khi bị tiêu chảy kéo dài, khả năng ăn uống của cơ thể giảm sút nghiêm trọng. Hầu như chúng ta không hấp thu được chất dinh dưỡng từ đồ ăn thức uống. Do đó, có thể thấy, tình trạng suy dinh dưỡng cực kì phổ biến ở những người mắc bệnh tiêu chảy mãn tính. 

Bên cạnh đó, nếu như bị suy dinh dưỡng, đồng nghĩa với việc cơ thể không đủ sức để chống chọi với bệnh tật. Do đó, đây là một vòng luẩn quẩn, gây mệt mỏi cho người mắc bệnh tiêu chảy mãn tính. Vì thế, người bệnh cần phải cẩn trọng, kĩ lưỡng trong việc lựa chọn thực phẩm và có những phương pháp ăn/ uống phù hợp để cải thiện tình trạng suy dinh dưỡng.

Trẻ em dễ bị suy dinh dưỡng khi bệnh tiêu chảy kéo dài

Trẻ em dễ bị suy dinh dưỡng khi bệnh tiêu chảy kéo dài

7. Sức đề kháng yếu – người bệnh dễ bị mắc các bệnh khác

Có thể nói, bệnh nhiễm trùng như viêm tai giữa, hay viêm amidan là một trong những biến chứng hay gặp của bệnh tiêu chảy. Tưởng chừng như những căn bệnh này không hề liên quan đến nhau, thế nhưng chúng ta cần hiểu rằng: cơ thể nếu bị tiêu chảy quá lâu, sức khoẻ sẽ giảm sút nghiêm trọng. Từ đó, không đủ sức đề kháng, tạo cơ hội cho các loại bệnh khác tấn công hệ miễn dịch một cách dễ dàng.

8. Biến chứng xấu nhất: tử vong

Đây là một điều không một ai mong muốn, là kết cục xấu nhất của bệnh tiêu chảy. Tuy nhiên, biến chứng này dễ dàng xảy ra ở trẻ em, nhất là những em bé sơ sinh, khi hệ miễn dịch còn non nớt. Đối với người lớn, chúng ta cũng phần nào có sức chống chọi tốt hơn, và có ý thức để được chữa trị kịp thời, không để bệnh trở nên quá nặng

Nói tóm lại, bệnh tiêu chảy không hề nguy hiểm và có thể được chữa trị dứt điểm. Tuy nhiên, nếu người bệnh chủ quan, không sớm khắc phục tình hình, sẽ dẫn tới những biến chứng vô cùng nguy hiểm. Nếu để xảy ra một trong những biến chứng được kể trên, người bệnh sẽ mất nhiều thời gian để phục hồi sức khoẻ, hoặc thậm chí là bệnh khó có thể phục hồi.