Hiểu về bệnh tiêu chảy do kháng sinh và cách điều trị hiệu quả

34

Tiêu chảy do kháng sinh là một trong những tác dụng phụ mà bạn có thể gặp phải trong quá trình sử dụng và điều trị bằng thuốc kháng sinh. Và khi nắm rõ nguyên nhân và biện pháp phòng ngừa đúng đắn, bạn hoàn toàn có thể giảm thiểu rủi ro mắc bệnh.

Tiêu chảy do kháng sinh là một căn bệnh về đường ruột khá phổ biến mà bất kỳ ai nếu như có sử dụng thuốc kháng sinh, đều có khả năng mắc phải. Mặc dù đây không phải là một căn bệnh có mức độ nghiêm trọng, bạn vẫn nên nắm rõ những kiến thức cơ bản này để bảo vệ sức khỏe của bản thân và gia đình một cách tốt nhất.

1. Nguyên nhân và các triệu chứng thường gặp của bệnh tiêu chảy do kháng sinh:

Dựa trên những hiểu biết nguyên nhân và các triệu chứng bệnh thông thường, bạn hoàn toàn có thể phân biệt tiêu chảy do kháng sinh so với là bệnh đường ruột khác (ngộ độc thực phẩm, rối loạn tiêu hóa,…). Từ đó, việc ứng phó cũng trở nên dễ dàng, nhanh chóng và hạn chế tối đa những biến chứng khó lường.

a. Nguyên nhân gây bệnh:

Trong đường ruột của con người luôn luôn tồn tại một quần thể vi khuẩn lành tính thuộc nhiều nhóm khác nhau, duy trì ở thế cân bằng để giúp thúc đẩy quá trình tiêu hóa và hấp thụ chất dinh dưỡng. Và trong quá trình sử dụng thuốc kháng sinh, một số vi khuẩn bị tiêu diệt, tạo nên sự mất cân bằng của hệ vi sinh và gây nên bệnh tiêu chảy do kháng sinh.

Tuy nhiên, không phải ai dùng thuốc kháng sinh cũng đều gặp phải căn bệnh này. Một số trường hợp đặc biệt có nguy cơ mắc phải cao hơn, có thể kể đến như là người được điều trị bằng kháng sinh trong thời gian dài, từng có tiền sử mắc bệnh tiêu chảy do kháng sinh, trẻ em dưới 2 tuổi,…

Gần 20% người sử dụng thuốc kháng sinh mắc phải bệnh tiêu chảy do kháng sinh

Gần 20% người sử dụng thuốc kháng sinh mắc phải bệnh tiêu chảy do kháng sinh

b. Các triệu chứng của bệnh:

Bệnh tiêu chảy do kháng sinh có thể nhận biết thông qua các biểu hiện như sau:

  • Sôi bụng, đau bụng và bụng trướng nhẹ.
  • Đi vệ sinh nhiều lần, phân lỏng hoặc có máu mủ, sốt nhẹ.
  • Buồn nôn và chán ăn.

Nếu có đủ những dấu hiệu trên trong nhiều ngày liên tiếp, bạn cần phải đi gặp ngay bác sĩ để được tư vấn và chữa trị chuyên môn phù hợp, tránh việc chủ quan gây ra những bệnh nặng hơn như viêm đại tràng, viêm đại tràng giả mạc, viêm loét, lủng ruột,..

Theo dõi và ghi lại chuyển biến của các triệu chứng tiêu chảy giúp bạn nhận định được tình hình sức khỏe và xử lý đúng cách

Theo dõi và ghi lại chuyển biến của các triệu chứng tiêu chảy giúp bạn nhận định được tình hình sức khỏe  và xử lý đúng cách

2. Mách nhỏ cách chữa trị khi gặp phải tiêu chảy liên quan đến kháng sinh:

Tùy thuộc vào tình trạng nặng – nhẹ của người bệnh, bạn có thể linh hoạt xử lý tại nhà hay gặp bác sĩ khi tình hình chuyển biến tệ hơn.

a. Đối với trường hợp tiêu chảy nhẹ: 

  • Tiếp tục sử dụng thuốc kháng sinh: 

Thông thường, khi phát hiện các dấu hiệu của bệnh tiêu chảy, bạn sẽ có xu hướng dừng việc sử dụng thuốc kháng sinh đang sử dụng. Tuy nhiên, cách làm này không mang đến hiệu quả tức thì như bạn nghĩ, ngược lại, việc ngừng thuốc trước thời hạn chỉ định, bạn sẽ có nguy cơ cao đối mặt với tình trạng kháng kháng sinh, khiến căn bệnh hiện tại trở nên xấu đi và mất nhiều thời gian chữa trị hơn.

  • Uống nhiều nước:

Đi vệ sinh nhiều lần sẽ khiến cơ thể rơi vào tình trạng mất nước và kiệt sức. Vì lý do này, bạn luôn đảm bảo uống thật nhiều nước để bù điện giải, hạn chế các thức uống có cồn hay có lượng đường cao như cà phê, nước ngọt, trà,…

Đừng quên uống thật nhiều nước để bù phần đã mất do đi vệ sinh ngoài quá nhiều lần

Đừng quên uống thật nhiều nước để bù phần đã mất do đi vệ sinh ngoài quá nhiều lần

  • Điều chỉnh chế độ ăn uống phù hợp:

Không chỉ đối phó với các triệu chứng bệnh, bạn cũng cần lưu ý đến việc bổ sung đầy đủ chất thông một chế độ ăn điều chỉnh phù hợp với tình trạng cơ thể. Bạn có thể chia ra nhiều bữa ăn nhỏ trong ngày, sử dụng các thực phẩm mềm và dễ tiêu hóa,…

  • Sử dụng thuốc trị tiêu chảy:

Nếu bệnh tiêu chảy do kháng sinh mà bạn gặp phải không quá nặng, bạn có thể hỏi ý kiến bác sĩ hoặc dược sĩ về việc sử dụng thuốc trị tiêu chảy phù hợp. Một số sản phẩm được sử dụng phổ biến đó là: Smecta (Diosmectite) giúp hỗ trợ bảo vệ niêm mạc ruột và hấp thụ độc tố của vi khuẩn; Loperamide giúp giảm tiết dịch, cầm tiêu chảy;…

b. Đối với trường hợp tiêu chảy nặng và dài ngày:

Đây là lúc bạn cần sự trợ giúp từ bác sĩ và những người có chuyên môn về y khoa. Thông qua các xét nghiệm, bác sĩ sẽ xác định được loại kháng sinh nào gây ra bệnh tiêu chảy, yêu cầu bạn dừng sử dụng loại kháng sinh đó, kê toa thuốc đặc trị mới mà vẫn đảm bảo tránh được trường hợp kháng vi sinh xảy ra.

3. Làm sao để ngăn ngừa căn bệnh này?

Tiêu chảy do kháng sinh là một căn bệnh dễ gặp phải nếu như bạn đã có tiền sử bệnh trước đó. Vì vậy, thay vì “mất bò mới lo làm chuồng”, bạn cần phải nằm lòng những thói quen sinh hoạt và sử dụng thuốc đúng cách để ngăn ngừa bệnh từ tận gốc rễ.

  • Không lạm dụng thuốc kháng sinh: Đừng để bản thân và hệ miễn dịch của cơ thể phụ thuộc quá nhiều vào thuốc kháng sinh mà hãy sử dụng khi thật sự cần thiết và có yêu cầu từ bác sĩ chuyên khoa.
  • Thường xuyên rửa tay và giữ gìn vệ sinh sạch sẽ: Một trong những vi khuẩn chính gây ra bệnh tiêu chảy do kháng sinhC.Difficile. Tuy loại vi khuẩn này tồn tại xung quanh chúng ta nhưng phần lớn dễ lây lan tại các trung tâm y tế, bệnh dưỡng lão thông qua tiếp xúc trực tiếp. Vì vậy, việc thường xuyên khử trùng, vệ sinh tay, đặc biệt tại các nơi khám chữa bệnh sẽ giúp bạn hạn chế rủi ro mắc bệnh tiêu chảy.

Dù bệnh tiêu chảy do kháng sinh nặng hay nhẹ, dài ngày hay ngắn ngày thì một khi gặp phải; cơ thể của bạn cũng sẽ trở nên mệt mỏi, kiệt sức và ảnh hưởng ít nhiều đến cuộc sống thường ngày. Vì vậy, việc trang bị những thông tin cần thiết sẽ giúp bạn tự tin xử lý tình trạng tiêu chảy – một tác dụng phụ thường gặp này khi dùng kháng sinh.