Người bệnh cần ăn gì và kiêng gì khi bị tiêu chảy

2

Khi bị tiêu chảy, bên cạnh sử dụng các loại thuốc chuyên dụng, bạn cũng cần lưu ý đến việc điều chỉnh chế độ ăn uống phù hợp. Tuy nhiên, không phải loại thực phẩm nào cũng tốt cho người có vấn đề về đường ruột và câu hỏi “Tiêu chảy ăn gì?” luôn là một thắc mắc phổ biến đối với tất cả mọi người.

Một trong những yếu tố mà bệnh nhân tiêu chảy cần quan tâm để có thể nhanh chóng hồi phục đó chính là chế độ dinh dưỡng hằng ngày. Tuy nhiên, trong vô vàn loại thực phẩm đa dạng, người bị tiêu chảy ăn gì và không nên ăn gì? Với danh sách những lựa chọn phù hợp và không phù hợp cho căn bệnh “tế nhị” này dưới đây, việc lên một thực đơn khoa học sẽ trở nên dễ dàng hơn rất nhiều.

Người bệnh cần ăn gì và kiêng gì khi bị tiêu chảy

Lên một thực đơn phù hợp cho người bị bệnh tiêu chảy không hề khó như bạn nghĩ

1. Người bị tiêu chảy nên ăn những gì?

Đi vệ sinh liên tục, phân thải ra dưới dạng lỏng đôi khi đi kèm với máu, nôn ói, cơ thể mệt mỏi;…là những triệu chứng phổ biến của bệnh tiêu chảy. Lúc này, để hệ tiêu hóa có thể dễ dàng xử lý các loại thực phẩm nạp vào cơ thể, hấp thụ chất dinh dưỡng và hạn chế các tác động khiến số lần đi ngoài gia tăng; bạn cần lựa chọn ưu tiên các loại thức ăn và thức uống dưới đây:

a. Nước (bao gồm nước lọc và một số loại thức uống khác):

Với công dụng chính là bù đắp lượng nước đã thải ra ngoài cơ thể, giảm thiểu nguy cơ mất nước – suy thận, bất kỳ bệnh nhân bị tiêu chảy nào cũng được khuyến khích uống càng nhiều nước càng tốt. Ngoài 02 lít nước lọc mỗi ngày, người bị tiêu chảy cũng nên kết hợp các loại đồ uống/ dung dịch khác:

  • Sữa mẹ: Đối với trẻ em bị tiêu chảy vẫn đang trong giai đoạn bú mẹ, sữa mẹ chính là nguồn dinh dưỡng lớn nhất, giúp trẻ mau chóng khỏi bệnh.
  • Các loại nước trái cây (chanh, cam, dưa hấu, nước dừa) chứa nhiều khoáng chất và vitamin, giúp cơ thể cân bằng chất điện giải bị thiếu hụt.
  • Các loại trà từ thảo mộc (hoa cúc, gừng, vỏ cam, bạc hà…) có thành phần kháng khuẩn, tiêu diệt tác nhân gây bệnh; giảm co thắt nhu động ruột;….
  • Nước gạo rang hay nước cháo pha loãng: Được pha từ các loại tinh bột, loại nước này có khả năng cung cấp và hấp thụ năng lượng cho cơ thể mà không cần dạ dày hoạt động quá nhiều.

b. Tinh bột:

Sở hữu những ưu điểm như hàm lượng xơ thấp, nguồn năng lượng dồi dào; các thực phẩm làm từ tinh bột luôn được ưu tiên trong chế độ ăn uống dành cho người bị tiêu chảy. Bạn có thể lựa chọn và thường xuyên thay đổi các món tinh bột cho bữa ăn hàng ngày với gạo trắng, khoai tây, khoai lang, lúa mì,…Và để dễ tiêu hóa, khi chế biến thức ăn từ tinh bột cho người bệnh, bạn nên nấu chín kỹ, ninh nhừ hoặc chế biến dạng lỏng, hạn chế chiên xào nhiều dầu mỡ.

c. Sữa chua:

Trong sữa chua chứa rất nhiều probiotics, đây là một loại lợi khuẩn cực kỳ đa năng với các tác dụng như loại bỏ các loại vi khuẩn gây hại, cân bằng hệ vi sinh đường ruột, giảm triệu chứng tiêu chảy và kích thích quá trình tiêu hóa thức ăn, giúp bạn ăn ngon miệng hơn. Tuy nhiên, khi tình trạng đi ngoài không có dấu hiệu thuyên giảm, bạn cần hỏi ý kiến bác sĩ về việc ăn sữa chua và nạp probiotics vào cơ thể.

Người bệnh cần ăn gì và kiêng gì khi bị tiêu chảy

Sữa chua với nhiều thành phần probiotics giúp thúc đẩy quá trình tiêu hóa và cung cấp các vi khuẩn có lợi cho đường ruột

d. Các loại trái cây không chứa nhiều chất xơ:

Theo kiến thức khoa học, chất xơ trong trái cây có công dụng thúc đẩy quá trình tiêu hóa thức ăn trong cơ thể và giải quyết tình trạng táo bón. Tuy nhiên, nếu như bạn đang bị tiêu chảy, lượng chất xơ này sẽ vô tình mang lại phản ứng ngược, khiến quá trình vận chuyển trong đường ruột bị đẩy nhanh và bạn sẽ đi vệ sinh nhiều hơn. Vì vậy, để đảm bảo cơ thể vẫn được nạp đầy đủ vitamin và khoáng chất và vẫn điều tiết được số lần tiêu chảy, các loại trái cây ít chất xơ là lựa chọn hợp lý hơn cả. Một số cái t có thể kể đến là chuối (cung cấp kali – chất điện giải cần thiết), táo, việt quất (có anthocynide giúp kháng khuẩn),…

2. Người bị tiêu chảy không nên ăn gì?

Không chỉ ghi nhớ bệnh nhân tiêu chảy ăn gì, những loại thức ăn cần tránh cũng cần được lưu ý để hạn chế bệnh trở nặng hơn và hệ tiêu hóa bị làm việc quá sức khiến tình trạng rối loạn trở nên trầm trọng (đầy bụng, khó tiêu,…). 

a. Các thực phẩm làm từ bơ sữa:

Thông thường, người bị tiêu chảy sẽ bị thiếu hụt một lượng enzim lactase nhất định –  đây là thành phần quan trọng để tiêu hóa đường lactose chứa nhiều trong các sản phẩm làm từ bơ sữa. Vì thế, nếu bạn không cắt bỏ nhóm thực phẩm này trong giai đoạn phát bệnh, lượng lactose tồn đọng trong đường ruột sẽ khiến tình trạng đau bụng, đầy hơi và tiêu chảy kéo dài và trở nên nghiêm trọng.

b. Những loại đồ uống có ga và có cồn:

Những tác hại mà rượu bia và các thức uống có cồn có thể mang đến cho bệnh nhân tiêu chảy đó là:

  • Kích thích niêm mạc ruột khiến gia tăng số lần và mức độ nghiêm trọng của việc đi vệ sinh.
  • Các chất bảo quản và axit citric trong thành phần nước làm tổn thương dạ dày, gây sức ép cho hoạt động của hệ tiêu hóa.

Vì vậy, bất kỳ bác sĩ hay chuyên gia y tế nào cũng yêu cầu người bệnh tiêu chảy không nên ăn hay uống các loại thực phẩm chứa nhiều ga và cồn.

Người bệnh cần ăn gì và kiêng gì khi bị tiêu chảy

Nói không với đồ uống có cồn khi đang bị tiêu chảy

c. Những đồ ăn tái, sống hay không đảm bảo vệ sinh:

Trong thời gian bị tiêu chảy, người bệnh cần ăn chín uống sôi, nói không với tất cả các món tái, sống và chất lượng vệ sinh an toàn thực phẩm không được đảm bảo như tiết canh, gỏi cá sống, tôm sống, lòng lợn,….Các món ăn chưa được chế biến kỹ này chứa rất nhiều vi khuẩn có hại cũng như ký sinh trùng, và một khi các tác nhân gây bệnh này xâm nhập vào cơ thể, đường ruột sẽ ngày càng tổn thương, triệu chứng bệnh sẽ tiếp tục kéo dài.

d. Những đồ ăn chứa nhiều chất béo và đường:

Nếu như các thực phẩm chứa nhiều đường khiến lượng insulin trong máu tăng cao, khiến bụng dễ bị lạnh và dễ đi ngoài thì đồ ăn với hàm lượng chất béo cao sẽ tác động đến số lần co thắt của nhu động ruột. Vì những lý do này, việc hạn chế nạp cả hai loại thức ăn này khi bị tiêu chảy chính là điều nên làm để mau chóng chấm dứt những triệu chứng bệnh đầy bất tiện và mệt mỏi.

Chế độ ăn uống chính là một trong những yếu tố chính ảnh hưởng đến thời gian hồi phục sức khỏe của người bệnh, dù là tiêu chảy hay bất kỳ loại bệnh nào khác. Với cẩm nang dinh dưỡng ngắn gọn và không kém phần đầy đủ này, “Người bị tiêu chảy ăn gì và không nên ăn gì?” sẽ không còn là nỗi bận tâm khiến bạn đau đầu nữa.