Những loại thuốc tiêu chảy trẻ em được bác sĩ khuyên dùng

6

Với khả năng giúp trẻ kiềm các triệu chứng bệnh và mau chóng hồi phục; các loại thuốc tiêu chảy trẻ em ngày càng được sử dụng phổ biến. Để tìm được giải pháp an toàn, hiệu quả giữa hàng trăm lựa chọn trên thị trường, bố mẹ cần nắm những kiến thức cơ bản về thuốc tiêu chảy, cũng như tuân theo các lời khuyên, chỉ định từ bác sĩ.

Khi trẻ bắt đầu có các triệu chứng như đi vệ sinh liên tục, nôn ói, khóc quấy,…phản ứng đầu tiên của các bậc phụ huynh chính là cho trẻ uống thuốc tiêu chảy. Tuy nhiên, với sức khỏe và cơ địa còn non yếu, việc thiếu hiểu biết khi sử dụng thuốc sẽ mang lại những rủi ro về biến chứng tức thời và lâu dài. Để giúp bố mẹ xử trí khôn ngoan và an toàn, hãy tham khảo những loại thuốc tiêu chảy trẻ em được bác sĩ khuyên dùng dưới đây.

Chuyên trị triệu chứng và hỗ trợ cơ thể bé mau chóng hồi phục khỏi những ảnh hưởng do tiêu chảy gây ra (mất nước, mất cân bằng điện giải,…); các loại thuốc chuyên trị tiêu chảy trẻ em được chia thành 04 nhóm chính: thuốc bù nước và điện giải, thuốc kháng tiêu chảy, men vi sinh và cuối cùng là kẽm.

Nắm rõ công dụng của những nhóm thuốc tiêu chảy trẻ em sẽ giúp bạn phản ứng nhanh chóng từ những triệu chứng đầu tiên xuất hiện

Nắm rõ công dụng của những nhóm thuốc tiêu chảy trẻ em sẽ giúp bạn phản ứng nhanh chóng từ những triệu chứng đầu tiên xuất hiện

1. Thuốc bù nước và điện giải:

Trong quá trình đi vệ sinh lỏng và nôn ói khi mắc tiêu chảy, cơ thể trẻ thải ra một lượng lớn nước và các chất điện giải, khiến tình trạng mất nước và cân bằng điện giải trở nên trầm trọng. Và 02 tình trạng này, nếu không giải quyết kịp thời, sẽ hoàn toàn có khả năng đe dọa mạng sống của bé.

Bố mẹ có thể bổ sung nước và chất điện giải thiếu hụt bằng cách loại thuốc/nước sau:

  • Sữa mẹ, đối với trẻ em bị tiêu chảy vẫn chưa cai sữa.
  • Dung dịch Oresol.
  • Nước lọc, nước canh, nước muối đường, nước cháo loãng,…

Sữa mẹ giúp trẻ nhanh chóng bổ sung chất dinh dưỡng và phục hồi nhanh chóng khi bị tiêu chảy

Sữa mẹ giúp trẻ nhanh chóng bổ sung chất dinh dưỡng và phục hồi nhanh chóng khi bị tiêu chảy

Một khi cơ thể được cung cấp đủ nước và đạt mức độ điện giải cân bằng, quá trình lưu thông máu và hấp thụ chất dinh dưỡng của cơ thể cũng được đảm bảo vận hành, hệ thống bài tiết cũng hoạt động hiệu quả, giúp loại bỏ nhanh các độc tố gây tiêu chảy và gây hại cho cơ thể bé.

2. Thuốc kháng tiêu chảy dành cho trẻ em:

Thông thường, do khả năng tiếp nhận các thành phần thuốc của cơ thể bé có giới hạn, mỗi loại thuốc tiêu chảy thường sẽ được khuyến cáo cho trẻ sử dụng hay không trên bao bì, để hạn chế những nguy hiểm dù là nhỏ nhất. Vì vậy, khi sử dụng thuốc tiêu chảy cho trẻ để kháng triệu chứng bệnh, bố mẹ cần cẩn trọng hỏi ý kiến và nhận đơn thuốc được kê từ bác sĩ, chuyên viên y tế.

Bác sĩ chính là người có khả năng và kiến thức chuyên môn để quyết định trẻ có nên sử dụng thuốc kháng tiêu chảy hay không

Bác sĩ chính là người có khả năng và kiến thức chuyên môn để quyết định trẻ có nên sử dụng thuốc kháng tiêu chảy hay không

Và các loại thuốc trị tiêu chảy trẻ em dưới đây chính là những lựa chọn được các bác sĩ tin dùng:

  • Smecta: Được khuyên dùng cho trẻ từ 02 tuổi trở lên, Smecta có khả năng giảm nhu động ruột và tương tác với các chất trong ruột tạo thành lớp niêm mạc bảo vệ đường tiêu hóa. Lúc này, số lần đi vệ sinh hay nôn ói cũng bắt đầu giảm bớt.
  • Rececadotrin: Giúp giảm tiết dịch ruột và không gây tồn ứ phân – tình trạng tích tụ vi khuẩn gây bệnh và chất độc trong đường ruột suốt thời gian dài, khiến bệnh trở nặng và biến chứng.

Đồng thời, khi dùng thuốc kháng tiêu chảy, phụ huynh tuyệt đối phải tuân thủ liều lượng dùng quy định, không tự ý tăng liều hay giảm liều. 

3. Men vi sinh:

Dưới tác động của các nguyên nhân gây bệnh, hệ vi sinh trong đường ruột của trẻ dễ rơi vào trạng thái mất cân bằng, thiếu hụt các vi khuẩn có lợi và đối mặt với nguy cơ cao bị các vi khuẩn có hại tấn công. 

Để xoay chuyển tình huống này, men vi sinh chính là lựa chọn đúng đắn hơn cả với công năng chính là bổ sung vi khuẩn có lợi cho hệ tiêu hóa. Những vi khuẩn có lợi này có tác dụng lên men thức ăn, hạn chế sự phát triển của vi khuẩn gây hại, gia tăng sức đề kháng của đường ruột. Từ đó, rủi ro nhiễm trùng đường ruột được ngăn ngừa, triệu chứng bệnh (tiêu chảy, nôn trớ,…) ở trẻ cũng thuyên giảm, việc hấp thụ thức ăn trong quá trình bệnh cũng cải thiện, tránh sụt cân và suy dinh dưỡng.

Với thành phần chính là Probiotics, một số loại men vi sinh phổ biến trên thị trường là Simbiosistem Gocce, BioGaia Protectis, Enterogermina,…

4. Kẽm:

Được xem như là một giải pháp chữa tiêu chảy vừa an toàn, vừa tiết kiệm; kẽm sở hữu các hiệu quả không ngờ để “xử gọn” những triệu chứng khiến trẻ kiệt sức, có thể kể đến là:

  • Giảm thiểu thời gian phát bệnh và số lần đi vệ sinh của trẻ.
  • Đẩy nhanh tốc độ hồi phục của đường ruột sau sự tấn công của các tác nhân gây bệnh.

Với đặc điểm lành tính, kẽm phù hợp để sử dụng và điều trị nhiều loại tiêu chảy khác nhau, từ tiêu chảy cấp tính cho đến mạn tính, từ tiêu chảy do vi khuẩn cho đến do virus,…Bên cạnh đó, trong sinh hoạt thường ngày, việc chú trọng sử dụng kẽm còn là một trong những cách phổ biến để phòng bệnh tiêu chảy ở cả trẻ em và người lớn.

Dù vậy, không phải mọi cơ địa của trẻ đều có thể tiếp nhận và hấp thụ kẽm, vì thế, việc hỏi ý kiến bác sĩ trước khi sử dụng là bắt buộc để hạn chế những tác động xấu đến sức khỏe hiện tại và trong tương lai.

Dù mức độ an toàn của thuốc được đảm bảo, các bậc phụ huynh phải luôn nhớ rõ điều kiện tiên quyết để sử dụng 1 trong 04 nhóm thuốc tiêu chảy trẻ em kể trên chính là sự đồng ý của bác sĩ. Giờ đây, với những vũ khí ưu việt này, các triệu chứng tiêu chảy sẽ được xử lý tức thời và bố mẹ cũng không bị làm phiền những nỗi lo do căn bệnh phiền toái này gây ra.