Phân loại thuốc tiêu chảy theo công năng

40

Dù đều có tác dụng điều trị các triệu chứng về đường ruột, các loại thuốc tiêu chảy trên thị trưởng vẫn có những điểm khác nhau về thành phần nguyên liệu, cũng như khả năng đối phó với bệnh. Tùy vào cơ địa và thậm chí nguyên nhân bệnh, mỗi bệnh nhân sẽ phù hợp với loại thuốc riêng.

Thuốc tiêu chảy ngày càng xuất hiện đa dạng về mẫu mã, thương hiệu, đặc biệt là nâng cao về hiệu quả chữa trị. Và để có thể phân biệt các loại thuốc cơ bản và uống thuốc phù hợp với triệu chứng, sức đề kháng và tránh những tác dụng phụ, người tiêu dùng không thể bỏ qua những thông tin vô cùng bổ ích về 04 loại nhóm thuốc tiêu chảy lớn dưới đây.

Theo kiến thức y tế, phân loại thuốc tiêu chảy hiện nay được chia thành 04 nhóm chính, dựa trên công dụng của thuốc đó là: nhóm hấp thụ độc tố và bao phủ niêm mạc ruột, nhóm chức năng giảm tiết dịch và nhu động ruột, nhóm bù nước – điện giải và cuối cùng là nhóm thuốc có nguồn gốc từ nấm và vi khuẩn.

Thuốc tiêu chảy được chia thành nhiều loại với cách thức điều trị khác nhauThuốc tiêu chảy được chia thành nhiều loại với cách thức điều trị khác nhau

1. Nhóm thuốc hấp thụ độc và bao phủ niêm mạc ruột:

Được bào chế từ các nguyên – dược liệu sở hữu trọng lượng phân tử cao, cấu trúc phiến vừa mỏng, vừa có độ dẻo dai, các loại thuốc tiêu chảy thuộc nhóm này, khi nạp vào cơ thể sẽ gắn kết với protein ở niêm mạc, tạo thành một lớp phủ bảo vệ đường tiêu hóa. Đồng thời, cấu trúc đặc biệt này có khả năng hấp thụ các độc tố của các tác nhân gây ra kích thích niêm mạc (vi khuẩn, siêu vi, khí thừa,…) và cầm máu tại chỗ. Sau khi hấp thụ, các chất này sẽ không hòa tan vào máu, thay vào đó sẽ được thải ra ngoài cơ thể, đảm bảo an toàn cho người dùng.

Loại thuốc tiêu chảy này được dùng để đặc trị các triệu chứng tiêu chảy cấp tính, mạn tính ở nhiều độ tuổi; các chứng đau do các nguyên nhân bệnh liên quan đến dạ dày, thực quản, tá tràng và ruột. Hai cái tên tiêu biểu trong nhóm thuốc này chính là Smecta (Diosmectite) và Atapulgit. 

2. Nhóm thuốc có chức năng giảm tiết dịch và nhu động ruột:

Một trong những nguyên nhân khiến cơ thể đi vệ sinh liên tục với phân lỏng chính là nhu động ruột của người bệnh co bóp quá mạnh. Vì vậy, nhóm thuốc có chức năng tác động lên quá trình vận chuyển trong đường ruột, hạn chế việc tiết dịch của đường tiêu hóa để tránh việc mất nước và mất cân bằng điện giải trong quá trình thải chất thải ra ngoài cơ thể.

Tuy nhiên, một điều cần lưu ý là nhóm thuốc này không chuyên dụng để chữa trị các bệnh tiêu chảy do nhiễm khuẩn. Đối với căn bệnh tiêu chảy đặc thù này, khi hoạt động của nhu động ruột bị chậm lại quá mức thường, thời gian phân giữ lại trong đường ruột cũng kéo dài tương ứng, tạo nên nguy cơ nhiễm khuẩn nghiêm trọng hơn hay tăng lượng vi khuẩn sản sinh.

Một số loại thuốc thường gặp trong phân loại thuốc tiêu chảy có chức năng giảm tiết dịch và nhu động ruột là Loperamide, Diphenoxylate,…

Điều tiết và duy trì tần suất co bóp nhu động ruột ở mức độ thông thường giúp bạn kiềm đi vệ sinh cực kỳ hiệu quả.

Điều tiết và duy trì tần suất co bóp nhu động ruột ở mức độ thông thường giúp bạn kiềm đi vệ sinh cực kỳ hiệu quả.

3. Nhóm bù nước và điện giải:

Cơ thể con người luôn luôn sở hữu các chất điện giải khác nhau, có khả năng hòa tan trong dịch cơ thể và tạo ra sự cân bằng ion, hỗ trợ cho chức năng thần kinh, cơ bắp, huyết áp,…Và khi gặp phải vấn đề đi vệ sinh ngoài và nôn mửa liên tục, bên cạnh mất nước, người bệnh cũng mất một lượng lớn chất điện giải này. Đây chính là thời điểm bạn cần các loại thuốc tiêu chảy bù nước và điện giải tức thời, giúp cơ thể có đầy đủ khả năng vận hành.

Nhóm thuốc này tương đối dễ sử dụng, đa phần là hòa tan với nước, an toàn, có thể linh hoạt và chủ động sử dụng tại nhà đối với các trường hợp bệnh ở cấp độ nhẹ và vừa. Đối với từng thành phần thuốc khác nhau, mỗi loại thuốc sẽ giúp bù đắp các chất điện giải khác nhau cho cơ thể như Oresol phần lớn giúp bù lượng Kali đã mất, Hydrit giúp bổ sung Natri,…Bên cạnh các loại thuốc kể trên, người bệnh cũng cần uống song song nước (nước đun sôi để nguội, nước canh, nước hoa quả,…) để mau chóng phục hồi.

Nếu không bổ sung kịp thời chất điện giải và nước, bạn hoàn toàn có nguy cơ mất nước dẫn đến tử vong.

Nếu không bổ sung kịp thời chất điện giải và nước, bạn hoàn toàn có nguy cơ mất nước dẫn đến tử vong

4. Nhóm thuốc có nguồn gốc từ nấm và vi khuẩn:

Ở trong lòng ruột của con người luôn có các vi khuẩn có lợi và có hại tồn tại theo dạng cộng sinh và duy trì ở thế cân bằng. Hệ vi sinh này giúp hỗ trợ chức năng tiêu hóa, xây dựng hàng rào bảo vệ đường tiêu hóa và chống lại các vi khuẩn gây hại trong đường ruột. Do nhiều nguyên nhân khác nhau, một số tác nhân xâm nhập vào cơ thể, phá vỡ thế cân bằng đó, khiến đường tiêu hóa rối loạn và mắc phải các triệu chứng tiêu chảy, nôn ói,…

Bằng cách “lấy độc trị độc”, một số loại vi khuẩn và nấm được sử dụng để điều trị các triệu chứng do rối loạn hệ vi sinh gây nên. Các loại thuốc này mang chức năng diệt khuẩn, kìm khuẩn và kích thích miễn dịch không đặc hiệu. Một số cái tên đáng chú ý trong nhóm thuốc này là Lactobacillus acidophilus, nấm men Saccharomyces boulardii,…

Khi phân loại thuốc tiêu chảy thành 04 nhóm cơ bản dựa trên cơ chế hoạt động và điều trị khác nhau, dựa trên tình hình sức khỏe và nguyên nhân gây bệnh, mỗi bệnh nhân sẽ được chỉ định sử dụng một loại thuốc phù hợp và hiệu quả trong thời gian ngắn. Hiểu và biết cách lắng nghe nhu cầu của cơ thể, bạn sẽ có thể bảo vệ bản thân một cách tốt nhất trước các tác nhân gây bệnh.