Tất tần tật những lưu ý khi dùng thuốc tiêu chảy

6

Sử dụng thuốc tiêu chảy, dù là loại cần kê đơn hay không cần kê đơn, người bệnh đều cần phải nắm những nguyên tắc cơ bản về sử dụng. Những lưu ý khi dùng thuốc tiêu chảy sẽ giúp bạn nhanh chóng hồi phục, đồng thời tránh các rủi ro về sức khỏe về lâu dài.

Giúp người bệnh nhanh chóng vượt qua những triệu chứng đi vệ sinh liên tục, nôn ói,…thuốc tiêu chảy với hiệu quả nhanh chóng, ngày càng trở nên phổ biến. Dù sở hữu ưu điểm là dễ dàng sử dụng, bạn đòi hỏi phải tuân thủ hướng dẫn chỉ định và đặc biệt, không thể không biết những lưu ý khi dùng thuốc tiêu chảy dưới đây.

1. Bất kỳ loại thuốc tiêu chảy nào cũng có khả năng gây ra tác dụng phụ

Trên thực tế, dù được điều chế từ các thành phần dược liệu khác nhau, hầu hết các loại thuốc tiêu chảy trên thị trường hiện nay đều có những tác dụng phụ khá tương đồng, đó có thể là:

 • Buồn ngủ, đau đầu, chóng mặt và cơ thể mệt mỏi.
 • Táo bón, bụng trướng đau khó chịu và đầy hơi.
 • Cổ họng và môi khô rát.
 • Sốt nhẹ, nổi phát ban và ngứa trên da.

Các dấu hiệu trên đều xuất hiện không quá nghiêm trọng, không ảnh hưởng lâu dài và thường kết thúc sau 01 – 03 ngày kể từ khi bắt đầu sử dụng thuốc.

Các tác dụng phụ của thuốc tiêu chảy chỉ ảnh hưởng trong thời gian ngắn với mức độ nhẹ.

Các tác dụng phụ của thuốc tiêu chảy chỉ ảnh hưởng trong thời gian ngắn với mức độ nhẹ.

Tuy nhiên, không phải ai uống thuốc tiêu chảy cũng gặp phải tác dụng phụ và ngược lại, nếu như cơ thể phát sinh các biểu hiện nghiêm trọng hơn như tiêu chảy kéo dài đi kèm với máu, nhớt; các phản ứng trên da bắt đầu xấu đi (phồng rộp, tróc da, mặt và lưỡi sưng tấy,…), đây là lúc bạn cần phải gặp bác sĩ gấp và tiếp nhận điều trị.

2. Không nên sử dụng thuốc tiêu chảy cùng với các loại thuốc kháng sinh khác

Đối với một số trường hợp người mắc bệnh tiêu chảy đang phải sử dụng thuốc kháng sinh để điều trị một bệnh khác, việc dùng đồng thời cả 02 loại sẽ dẫn đến tình trạng tương tác thuốc. Lúc này, người bệnh sẽ phải đối mặt với một trong hai rủi ro lớn, đó là:

 • Khi thành phần của thuốc tiêu chảy và thuốc kháng sinh còn lại tương đồng: Liều lượng thuốc nạp vào cơ thể tăng cao, dẫn đến quá liều hay lạm dụng, ảnh hưởng đến tim mạch, và trường hợp xấu nhất chính là tử vong.
 • Khi thành phần của thuốc tiêu chảy và thuốc kháng sinh còn lại khác nhau, thậm chí phản ứng nghịch: Khả năng hoạt động của thuốc sẽ bị thay đổi, giảm tác dụng điều trị cho cả bệnh tiêu chảy và bệnh trước đó hoặc gia tăng tác động do tác dụng phụ gây nên.

Việc uống song song thuốc tiêu chảy và các loại thuốc khác cần có sự cho phép của bác sĩ

Việc uống song song thuốc tiêu chảy và các loại thuốc khác cần có sự cho phép của bác sĩ

Vì vậy một trong những lưu ý khi dùng thuốc tiêu chảy là bạn cần phải thông báo chính xác và đầy đủ tình trạng sức khỏe cũng như các loại thuốc đang sử dụng cho bác sĩ chuyên khoa. Từ đó, dựa trên các thông tin được cung cấp, bác sĩ sẽ quyết định loại thuốc tiêu chảy nào hoặc hướng dẫn cách sử dụng phù hợp (ví dụ: uống 02 loại thuốc cách nhau 02 tiếng) để hạn chế tình trạng tương tác xảy ra.

3. Các trường hợp không nên sử dụng thuốc tiêu chảy:

Thông thường, trên bao bì của mỗi loại thuốc đều có quy định rõ đối tượng sử dụng theo độ tuổi và liều lượng chỉ định để hướng dẫn người dùng. Tuy nhiên, cụ thể hơn, vẫn có những trường hợp ngoại lệ dưới đây mà bạn cần cân nhắc và hỏi ý kiến bác sĩ để tránh những sai lầm đáng có:

 • Người bị tiêu chảy đang trong thời gian thai kỳ hoặc đang cho con bú.
 • Người bị dị ứng, mẫn cảm với các thành phần của thuốc.
 • Người không có khả năng dung nạp đường (hay còn gọi là fructose).
 • Người có tiền sử bệnh thận hoặc bệnh gan, viêm đại tràng,…
 • Người bị tiêu chảy trong tình trạng mất nước ở cấp độ nặng.

4. Thuốc tiêu chảy là chỉ thuốc điều trị triệu chứng

Kiềm tiêu chảy, kiểm soát tình trạng mất nước và mất cân bằng điện giải, giảm nôn ói,…chính là tác dụng mà thuốc tiêu chảy mang lại. Và từ những công năng kể trên, bạn có thể dễ dàng nhận biết rằng, hầu hết các loại thuốc trên thị trường hiện nay đều chuyên dùng để điều trị triệu chứng, không phải loại bỏ gốc rễ gây bệnh. Vì vậy, bên cạnh hiểu và biết cách sử dụng thuốc để xử trí kịp thời khi bị tiêu chảy, bạn cũng cần bỏ túi những kiến thức phòng bệnh:

 • Đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm ngay từ khâu lựa chọn – chế biến, thực hiện ăn chín, uống sôi.
 • Giữ gìn vệ sinh khu vực vệ sinh, nhà ở và nguồn nước sinh hoạt.
 • Tạo thói quen rửa tay bằng xà phòng trước và sau khi chế biến thức ăn và đi vệ sinh.
 • Hạn chế tiếp xúc với nguồn lây nhiễm bệnh.
 • Thông tin chính xác về tiền sử bệnh, nhất là các bệnh về đường ruột và tiêu hóa, cũng như các loại thuốc sử dụng để giảm thiểu trường hợp tiêu chảy do kháng sinh.

Không chỉ chữa bệnh, bạn cũng nên học các biện pháp phòng bệnh tiêu chảy đúng cách.

Không chỉ chữa bệnh, bạn cũng nên học các biện pháp phòng bệnh tiêu chảy đúng cách.

Tuân thủ những chỉ định của thuốc, kết hợp với việc ghi nhớ những lưu ý khi dùng thuốc tiêu chảy kể trên; bạn không chỉ đối phó hiệu quả với bệnh mà còn giảm thiểu các nguy cơ ảnh hưởng đến sức khỏe sau này.