Thuốc tiêu chảy cho trẻ em: Bố mẹ cần biết những gì?

31

Là một căn bệnh thường gặp ở trẻ, nhất là trong độ tuổi 0-3, tiêu chảy khiến các bậc phụ huynh vô cùng đau đầu khi làm trẻ mệt mỏi, quấy khóc, đi vệ sinh liên tục và nôn mửa. Hiểu được nỗi lo và nhu cầu của bố mẹ, thuốc tiêu chảy cho trẻ em xuất hiện, giúp việc điều trị tại nhà trở nên dễ dàng, nhưng không kém phần hiệu quả.

Không giống như các bệnh vặt như sốt, ho, cảm cúm thường gặp ở trẻ; tiêu chảy, đặc biệt là tình trạng kéo dài là nguyên nhân cực kỳ phổ biến gây ra tình trạng suy dinh dưỡng, thiếu chất hay thậm chí mất nước dẫn đến tử vong. Với mức độ nghiêm trọng như vậy, để chủ động xử trí khi trẻ có dấu hiệu mắc bệnh, bố mẹ cần tìm hiểu các thông tin về bệnh cũng như thuốc tiêu chảy cho trẻ em một cách chính xác và đầy đủ.

1. Tiêu chảy ở trẻ em có gì đáng lưu ý?

a. Tổng quan về tiêu chảy ở trẻ em:

Tiêu chảy ở trẻ em là tình trạng trẻ đi vệ sinh liên tục, phân lỏng với tần suất vượt quá 3 lần/ ngày. Bệnh tiêu chảy ở trẻ bao gồm ba loại, đó là tiêu chảy cấp; tiêu chảy kéo dài (thông thường thời gian là trên 14 ngày) và tiêu chảy xâm lấn có nhầy máu.

b. Dấu hiệu bệnh:   

Bằng việc quan sát, bố mẹ có thể dễ dàng phát hiện trẻ bị tiêu chảy thông qua các dấu hiệu như sau:

  • Mệt mỏi, lười chơi và có chán ăn, nôn trớ.
  • Đi ngoài liên tục với hơn 3 lần/ngày, phân lỏng nát, có thể có máu và nôn mửa. Đây là lúc cơ thể trẻ bắt đầu rơi vào tình trạng mất nước.
  • Sốt, đau quặn và bụng phình chướng.   

Các triệu chứng bệnh tiêu chảy  có thể bắt đầu xuất hiện từ 01 - 02 ngày trước khi phát bệnh

Các triệu chứng bệnh tiêu chảy có thể bắt đầu xuất hiện từ 01 – 02 ngày trước khi phát bệnh

c. Nguyên nhân gây bệnh:

Hầu hết nguyên nhân tiêu chảy ở trẻ em đều xuất phát từ các tác nhân gây bệnh là virus, vi khuẩn,….tồn tại trong không khí và lây nhiễm qua đường ăn uống, tiếp xúc hàng ngày. Và sự bất cẩn trong việc giữ gìn vệ sinh trong các hoạt động sinh hoạt hằng ngày chính là nguồn lây bệnh tiêu chảy cho trẻ:

  • Vệ sinh ăn uống không đảm bảo: Trẻ thường xuyên ăn uống bên ngoài, bú bình không được vệ sinh sạch sẽ, khâu chế biến thực phẩm và nguồn nước không sạch/ô nhiễm,…
  • Quá trình vệ sinh và xử lý chất thải của trẻ sau khi đi vệ sinh không đúng cách.
  • Bỏ qua và xem nhẹ việc rửa tay trước và sau khi chế biến thức ăn, đi vệ sinh,…

2. Các loại thuốc tiêu chảy cho trẻ em phổ biến:

Đối với tình trạng tiêu chảy ở mức độ nhẹ và vừa, bố mẹ sẽ chủ động tìm và sử dụng các loại thuốc tiêu chảy cho trẻ em để giúp kiềm việc đi ngoài nhiều lần, liên tục khiến trẻ mất nước và khóc quấy. Tuy nhiên, với hệ thống miễn dịch và điều kiện sức khỏe yếu hơn so với người trưởng thành, trẻ em, nếu sử dụng thuốc không đúng cách, sẽ bị phản tác dụng, phát sinh biến chứng và đe dọa đến tính mạng. Và các loại thuốc phù hợp, phổ biến, thường được bác sĩ kê đơn để giúp điều trị triệu chứng tiêu chảy ở trẻ, đó là: thuốc cầm tiêu chảy, dung dịch bù nước và điện giải, men vi sinh và kẽm.

Hiện nay, bố mẹ có rất nhiều lựa chọn về thuốc tiêu chảy cho trẻ em với công dụng, thành phần đa dạng

Hiện nay, bố mẹ có rất nhiều lựa chọn về thuốc tiêu chảy cho trẻ em với công dụng, thành phần đa dạng

a. Thuốc cầm tiêu chảy:

Có tác dụng giảm thiểu số lần đi ngoài của trẻ mắc bệnh tiêu chảy, nhóm thuốc này chuyên dụng để điều trị triệu chứng bệnh một cách dễ dàng và nhanh chóng. Từng loại thuốc sẽ sở hữu một công năng riêng, có thể là giảm nhu động ruột, có thể là giảm tiết dịch và tạo lớp màng bảo vệ niêm mạc,…

Một trong những loại thuốc cầm tiêu chảy hữu hiệu và thích hợp cho trẻ em chính là Smecta. Khi nạp vào cơ thể, thành phần chính của thuốc sẽ tương tác với glycoprotein của chất nhầy, giúp bao phủ niêm mạc tiêu hóa và tăng sức chịu đựng của lớp gel trước các tác nhân gây bệnh.

b. Dung dịch bù nước và điện giải:

Đi ngoài, nôn mửa nhiều lần, khóc quấy liên tục khi mắc tiêu chảy khiến cơ thể trẻ em mau chóng mất nước và mất cân bằng điện giải. Vì vậy, việc bù nước, bù điện giải là yêu cầu cấp thiết và quan trọng hơn cả.

Đối với trường hợp này, Oresol hòa tan với nước lọc sẽ giúp hỗ trợ vấn đề cấp nước, giảm số lần tiêu chảy, hạn chế nôn,…Một điều cần lưu ý là Oresol có khá nhiều loại đa dạng, bố mẹ cần xem kỹ hướng dẫn sử dụng và đảm bảo lượng nước uống kèm phải đúng theo chỉ định.

Bên cạnh các dung dịch bù nước- điện giải, việc uống thật nhiều nước cũng không thể xem nhẹ.

Bên cạnh các dung dịch bù nước- điện giải, việc uống thật nhiều nước cũng không thể xem nhẹ.

c. Men vi sinh:

Với ưu điểm củng cố sự vững chắc và phòng vệ của niêm mạc ruột, gia tăng mức độ cạnh tranh và đào thải các vi khuẩn gây bệnh tiêu chảy cho trẻ; men vi sinh là sự lựa chọn phổ biến không kém so với các loại thuốc tiêu chảy khác.

d. Kẽm:

Khi trẻ bắt đầu có dấu hiệu chán ăn, sụt cân trong thời gian mắc bệnh tiêu chảy, các bậc phụ huynh cần phải hỏi ý kiến bác sĩ về việc bổ sung kẽm cho bé. Việc cung cấp kẽm này không chỉ đơn thuần bổ sung lượng thiếu hụt trong cơ thể, mà còn rút ngắn thời gian làm lành tế bào ở niêm mạc ruột bị vi khuẩn, virus,…tấn công.

Lưu ý rằng các loại thuốc trên phải được dùng đúng liều, được sự đồng ý của bác sĩ trong một số trường hợp đặc biệt như trẻ dưới 01 tuổi, có tiền sử bệnh, triệu chứng nặng,…Việc kết hợp nhiều loại thuốc với mục đích tăng cường khả năng điều trị là chống chỉ định.

Hiểu được công dụng của các loại thuốc tiêu chảy cho trẻ em thông dụng, bố mẹ có thể linh hoạt sử dụng tại nhà trong trường hợp bệnh đang ở giai đoạn đầu với triệu chứng không quá nặng. Khi tình hình chuyển biến phức tạp hơn, bạn cần cho bé đi khám bác sĩ để tìm ra đúng nguyên nhân bệnh và kê đơn thuốc phù hợp với tình trạng sức khỏe.