Tiêu chảy cấp tính và mãn tính – đâu là những triệu chứng phổ biến?

34

Nếu tần suất đi ngoài nhiều hơn 3 lần một ngày và kèm theo phân lỏng, bạn có nguy cơ mắc bệnh tiêu chảy rất cao. Vậy thì, còn những triệu chứng thường gặp nào để xác định được bệnh tiêu chảy ngoài việc đại tiện ra phân lỏng? Hãy cùng đọc bài viết ngày hôm nay để hiểu rõ hơn những dấu hiệu của bệnh nhé.Triệu chứng bệnh tiêu chảy

Triệu chứng bệnh tiêu chảy

1. Triệu chứng của bệnh tiêu chảy cấp

1.1. Đối với người lớn

Bệnh tiêu chảy cấp ở người lớn được chia thành 2 trường hợp sau đây:

  • Trường hợp 1: tiêu chảy cấp xâm nhập. Khi rơi vào trường hợp này, người bệnh có triệu chứng sốt, đi ngoài phân có máu. Đối với những người bị viêm ruột xuất tiết, hoặc bị nhiễm ký sinh trùng, có khả năng cao sẽ dẫn đến tiêu chảy cấp xâm nhập
  • Trường hợp 2: tiêu chảy cấp không xâm nhập. Tương tự như trường hợp 1, người bệnh cũng có triệu chứng sốt, đi ngoài phân có máu. Tuy nhiên, lưu ý rằng phân sẽ lỏng như nước, tình trạng đau bụng không quá nghiêm trọng. Những đối tượng nhiễm virus sẽ dễ rơi vào trường hợp này.

Bên cạnh những triệu chứng ở trên, người bị tiêu chảy cấp sẽ gặp những dấu hiệu khác cần lưu ý. Đầu tiên là đau bụng. Bình thường bụng sẽ đau âm ỉ, và tính chất đau sẽ tăng dần lên khi đi vệ sinh. Thứ hai là nôn. Việc ăn uống trở nên khó khăn vì người bệnh luôn cảm giác muốn ói. Khi ói có thể kèm theo ra thức ăn, nước, hoặc chỉ là dịch mật vì cơ thể không còn gì để đưa ra ngoài. 

Người bị tiêu chảy cấp nếu không chữa trị sớm sẽ gặp phải tình trạng sụt cân rất nhanh. Cơ thể luôn trong tình trạng mất nước, da dẻ khô hạn. Do đó, người bệnh sẽ ở trong trạng thái mệt mỏi, chóng mặt. Dấu hiệu cuối cùng đó là người bị tiêu chảy cấp tính rất ít tiểu tiện, nếu có thì nước tiểu khá sẫm màu. 

1.2. Đối với trẻ em

  • Với các bé dưới 1 tuổi, tần suất đi ngoài đặc biệt nhiều hơn bình thường, có thể là gấp đôi thói quen hàng ngày của bé. Khi đó, mẹ cần để ý tính chất và màu sắc phân của bé con. Tính chất phân có thể sệt, lỏng. Màu sắc có thể vàng, xanh hoặc nâu. 
  • Với các bé trên 1 tuổi, khi mắc bệnh tiêu chảy cấp, phân có xu hướng lỏng nhiều nước, xuất hiện mùi hôi tanh.

Tiêu chảy cấp ở trẻ em

Tiêu chảy cấp ở trẻ em

Ngoài biểu hiện về tần suất đi ngoài cũng như trạng thái phân lỏng, khi mắc bệnh tiêu chảy, bé cũng xuất hiện những triệu chứng đi kèm. Mệt mỏi, quấy khóc là phản ứng mẹ dễ thấy nhất. Bên cạnh đó, cũng giống như người lớn, trẻ có hiện tượng sốt, đau bụng, hoặc thậm chí buồn nôn.

2. Triệu chứng của bệnh tiêu chảy mãn tính

Khác với tiêu chảy cấp tính sẽ kéo dài từ 2 đến 7 ngày đổ lại, bệnh tiêu chảy mãn tính sẽ kéo dài từ 2 đến 4 tuần khiến người bệnh vô cùng mệt mỏi. Tuy nhiên, bệnh không đơn giản là kéo dài liền mạch. Vẫn có trường hợp tiêu chảy tạm ngưng nhưng tái phát ngay sau đó. Vậy thì đâu là những triệu chứng phổ biến của tiêu chảy mãn tính?

Đầu tiên là hiện tượng dễ thấy nhất: đi đại tiện phân lỏng, tần suất nhiều lần trong ngày. Phân có tình trạng nhiều nước, sền sệt. Có những trường hợp nặng sẽ dính máu hoặc sủi bọt. Bên cạnh đó, người bệnh dễ bị sôi bụng, ăn uống khó tiêu, hay bị đau quặn vùng bụng. Khi tình trạng chuyển biến nặng, người mắc bệnh tiêu chảy mãn tính có thể có dấu hiệu sốt, buồn nôn, kém ăn. 

Khác với tiêu chảy cấp tính sẽ được chữa trị dứt điểm khi phát hiện được nguyên nhân và có phương án chữa trị kịp thời. Tiêu chảy mãn tính khó chữa trị vì nó liên quan đến các bệnh lý nền sẵn có trong người bệnh. Vì bị tiêu chảy mãn tính nên người bệnh sinh ra tâm lý sợ đi vệ sinh, khiến cơ thể luôn trong tình trạng căng thẳng. Lâu dần bệnh sẽ dẫn tới tình trạng mất ăn, mất ngủ, sức khoẻ giảm sút trầm trọng.

Tiêu chảy mãn tính

Tiêu chảy mãn tính

Nguy hiểm nhất là nếu như không có các phương án cứu chữa đúng bệnh và kịp thời, cơ thể người bệnh dễ dàng rơi vào trạng thái mệt mỏi, kiệt quệ vì không đủ nước. Kết quả tồi tệ nhất có thể xảy ra là người bệnh sẽ bị suy thận, sốc phản vệ và dẫn tới tử vong. 

Nói tóm lại, tiêu chảy là một căn bệnh vô cùng phổ biến, nhất là tại đất nước có khí hậu nóng ẩm như Việt Nam. Các mầm bệnh dễ dàng sinh sôi phát triển và tấn công chúng ta, kể cả những người được coi là khoẻ mạnh cũng không tránh khỏi trường hợp bị tiêu chảy. Do đó, mỗi người chúng ta cần phải hiểu và nhận thức rõ được những triệu chứng thường gặp của bệnh tiêu chảy. Từ đó, nếu như mắc bệnh, chúng ta có thể tìm được phương án chữa trị kịp thời và tốt nhất, đảm bảo sức khoẻ cho bản thân và gia đình.