Tiêu chảy rota: Bố mẹ cần làm gì để bảo vệ con trẻ?

3

Tiêu chảy rota là bệnh tiêu chảy cấp tính do virus rota, thông qua đường ăn uống và tiếp xúc trực tiếp gây ra. Với đối tượng bệnh phần lớn là trẻ em, căn bệnh này nếu không biết cách xử lý kịp thời, sẽ ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe của bé, thậm chí đe dọa đến tính mạng.

Trẻ em, nhất là nhóm dưới 05 tuổi, đều có nguy cơ cao mắc phải bệnh tiêu chảy rota – một loại bệnh đường ruột vô cùng phổ biến. Với đặc điểm khí hậu nhiệt đới tại Việt Nam và khả năng tồn tại ở mọi nơi của loại virus gây bệnh, bố mẹ không nên xem nhẹ loại hình tiêu chảy này và nắm những thông tin cơ bản để chữa và phòng bệnh.

1. Những thông tin “không thể không biết” về tiêu chảy rota

a. Định nghĩa về bệnh tiêu chảy rota:

Tiêu chảy rota, hay còn được gọi là nhiễm trùng đường ruột do virus rota, được biết đến như là một dạng tiêu chảy cấp tính, xảy ra thường xuyên ở trẻ. Ảnh hưởng của bệnh sẽ không quá nghiêm trọng nếu như bố mẹ biết cách xử trí kịp thời để bù nước và kiềm số lần đi vệ sinh. Ngược lại, nếu không theo dõi sát sao tình hình sức khỏe của trẻ, bệnh sẽ nhanh chóng chuyển biến xấu, rơi vào tình trạng mất nước và rủi ro nhất chính là tử vong.

Một số triệu chứng bệnh chính của tiêu chảy rota là:

 • Nôn ói nhiều lần, trước khi phát bệnh từ 06 – 12 giờ. Sau 02 – 03 ngày, triệu chứng này sẽ bắt đầu giảm bớt.
 • Đau bụng và đi vệ sinh liên tục, phân lỏng, đôi khi có màu xanh và xuất hiện nhớt. Số lần đi vệ sinh có thể tăng dần và kéo dài trong khoảng thời gian từ 03 – 09 ngày.
 • Các triệu chứng tương tự như cảm cúm: sốt cao, ho, sổ mũi,…
 • Tình trạng mất nước với các biểu hiện: môi khô, thóp trũng, da kém đàn hồi, đi tiểu ít, khóc nhưng không có nước mắt, khát nước,..

Tiêu chảy rota: Bố mẹ cần làm gì để bảo vệ con trẻ?

Các triệu chứng của bệnh tiêu chảy rota khiến trẻ mệt mỏi, kiệt sức

b.  Trẻ có thể bị lây nhiễm virus rota ở đâu?

Virus rota tồn tại ở khắp nơi trong môi trường sống xung quanh, có khả năng bám dính nhiều giờ trên các bề mặt nên khả năng tiếp xúc trực tiếp và lây lan rất cao. Một số con đường lây nhiễm virus rota khiến trẻ bị tiêu chảy đó là:

 • Phân của người mắc bệnh tiêu chảy rota có chứa những tác nhân gây bệnh, sau đó truyền nhiễm qua tay hoặc làm ô nhiễm môi trường xung quanh như nguồn nước, các mặt tiếp xúc,…
 • Tiếp xúc trực tiếp qua đường hô hấp, đặc biệt đối với trẻ em – đối tượng thường có hay cầm nắm đồ vật mà không chú ý vệ sinh hay thói quen đưa tay lên miệng,…
 • Lây lan qua đường tiêu hóa, ví dụ như bú bình hay cách chế biến không đảm bảo vệ sinh, thức ăn – nước uống không đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm.

 

2. Bố mẹ cần xử trí ra sao khi trẻ mắc tiêu chảy rota?

Khi phát hiện trẻ có dấu hiệu mắc bệnh tiêu chảy, bố mẹ cần nhanh chóng phản ứng bằng những cách dưới đây:

 • Bổ sung nước và chất điện giải để bù đắp cho phần thiếu hụt do trẻ đi vệ sinh lỏng và nôn ói nhiều lần. Đối với trẻ vẫn đang trong giai đoạn bú mẹ, phụ huynh tiếp tục cho bé uống sữa mẹ và tăng số lần bú trong ngày. Đối với trẻ lớn hơn, hãy cho bé uống nhiều nước hơn, đa dạng nhiều loại như nước sôi để nguội, nước canh, nước khoáng không có gas,…
 • Khi cơ thể trẻ mệt mỏi và có dấu hiệu chán ăn, bố mẹ cần nhanh trí điều chỉnh chế độ dinh dưỡng và chia nhỏ thành nhiều bữa ăn trong ngày. Lúc này, bạn cần ưu tiên những loại thực phẩm mềm, dễ tiêu hóa, nấu chín kỹ,..và ăn nhiều trái cây để bổ sung các chất dinh dưỡng.
 • Không được tự ý sử dụng các loại thuốc kháng sinh hay thuốc cầm tiêu chảy khi không có sự cho phép của bác sĩ. Vì cơ địa của trẻ vô cùng non yếu, việc hấp thụ các loại thuốc sẽ vô tình phản ứng ngược hay phát sinh biến chứng.

Tiêu chảy rota: Bố mẹ cần làm gì để bảo vệ con trẻ?

Điều chỉnh chế độ ăn uống đảm bảo cơ thể trẻ vẫn nhận đủ chất dinh dưỡng và mau chóng hồi phục.

Nếu sau 03 ngày phát bệnh và tình trạng tiêu chảy của trẻ vẫn không có dấu hiệu thuyên giảm hay chấm dứt, bố mẹ cần ngay lập tức cho trẻ nhập viện và điều trị.

3. Những biện pháp phòng bệnh tiêu chảy do virus rota gây ra:

Hiện nay, bệnh tiêu chảy rota vẫn chưa có thuốc đặc trị và thay vào đó, khi nhập viện, bên cạnh các cách phổ biến như bù nước, bù điện giải, điều chỉnh chế độ ăn uống,…bác sĩ sẽ kê đơn thuốc dùng để kiềm triệu chứng phù hợp với thể trạng của trẻ. Vì vậy, đừng để trẻ mắc bệnh rồi mới loay hoay tìm cách đối phó, bố mẹ cần phải nâng cao ý thức phòng bệnh từ những hành động nhỏ nhất:

 • Uống vắc – xin rota với 02 lựa chọn: rotarix của Bỉ (02 liều: liều đầu tiên vào 1.5 tháng tuổi và không quá 04 tuần cho liều tiếp theo) và rotateq của Mỹ (03 liều: liều đầu tiên vào 7,5 – 12 tuần tuổi, 02 liều sau uống cách nhau tối thiểu là 01 tháng). Nếu như trẻ sơ sinh bị tiêu chảy sau khi uống rota, bố mẹ cần đưa trẻ đến bệnh viện để bác sĩ tìm ra nguyên nhân và chữa trị kịp thời.
 • Nâng cao ý thức và hình thành thói quen giữ gìn vệ sinh môi trường sống; rửa tay trước và sau khi đi vệ sinh, chế biến thức ăn; thường xuyên vệ sinh đồ chơi, vật dụng của trẻ,…
 • Hạn chế tiếp xúc với các bệnh nhân bị tiêu chảy khác.

Tiêu chảy rota: Bố mẹ cần làm gì để bảo vệ con trẻ?

Uống vắc-xin rota từ những năm đầu đời sẽ giúp bố mẹ bảo vệ trẻ trước giảm nguy cơ tiêu chảy do virus rota gây nên

Tiêu chảy rota nếu nhẹ thì sẽ hết sau 03 ngày, nếu nặng thì sẽ kéo dài liên tục và chỉ chấm dứt khi có sự can thiệp của bác sĩ. Từ hiểu bệnh, phán đoán bệnh cho đến phòng chữa bệnh; khi bố mẹ có những kiến thức cơ bản, nhất định; trẻ sẽ tránh được các tình huống xấu và ảnh hưởng nghiêm trọng về sức khỏe lâu dài.