Trị tiêu chảy cho bé: Có nguy hiểm không khi bé bị nôn trớ?

9

Khi trẻ bị tiêu chảy và nôn trớ, các bậc phụ huynh bắt đầu trở nên lo lắng, đau đầu để đối phó và bảo vệ sức khỏe của con mình. Tùy vào mỗi nguyên nhân gây bệnh khác nhau, bố mẹ cũng cần phải học cách xử lý phù hợp, linh hoạt để trị tiêu chảy cho bé.

Tiêu chảy ở trẻ em là một bệnh lý đường ruột vô cùng phổ biến và xảy ra do nguyên nhân gây bệnh khác nhau như ngộ độc, virus, vi khuẩn,…Một khi trẻ bị tiêu chảy và nôn trớ, phụ huynh cần phải có biện pháp xử trí phù hợp để chữa trị triệu chứng bệnh, cũng như đối phó với từng nguyên nhân bệnh khác nhau.

1. Điều trị triệu chứng bệnh đúng cách, khoa học:

Mắc bệnh tiêu chảy, cơ thể trẻ sẽ xuất hiện những triệu chứng chính như là đi vệ sinh phân lỏng với tần suất lớn (gấp đôi, gấp ba so với thông thường), nôn trớ, mệt mỏi, quấy khóc liên tục,… Với tình trạng cơ thể chưa hoàn thiện khả năng phòng vệ và đề kháng, trẻ dễ dàng bị tiêu chảy gây ra bởi nhiều tác nhân bệnh khác nhau. Để có cách xử trí kịp thời trước căn bệnh này, bạn cần nắm những quy tắc điều trị chung và riêng cho từng loại tiêu chảy ở trẻ.

a. Các nguyên nhân gây bệnh tiêu chảy ở trẻ em

Tiêu chảy ở trẻ em xuất hiện do phần lớn các nguyên nhân sau đây:

 • Tiêu chảy nhiễm khuẩn do vấn đề vệ sinh an toàn thực phẩm và môi trường xung quanh, ảnh hưởng đến hệ tiêu hóa của trẻ thông qua đường ăn uống và tiếp xúc trực tiếp.
 • Tiêu chảy do sử dụng kháng sinh trong thời gian dài.
 • Tiêu chảy do cơ thể không có hoặc hạn chế khả năng hấp thụ protein và các sản phẩm đường sữa.
 • Tiêu chảy do các loại virus gây nên (rotavirus, e.coli,…)

Tùy vào từng nguyên nhân, bố mẹ cần phải có cách đối phó tương ứng để tránh những sai lầm không đáng có.

Bệnh tiêu chảy ở trẻ em có thể xuất phát từ nhiều nguyên nhân khác nhau như cơ địa, vi khuẩn - virus hay chế độ ăn uống không phù hợpBệnh tiêu chảy ở trẻ em có thể xuất phát từ nhiều nguyên nhân khác nhau như cơ địa, vi khuẩn – virus hay chế độ ăn uống không phù hợp

b. Biện pháp chung để xử lý mọi loại hình tiêu chảy

Dù trẻ mắc loại tiêu chảy gì, khi đối phó với bệnh, các bậc phụ huynh vẫn cần ưu tiên áp dụng những biện pháp chung và cơ bản như sau:

 • Nhanh chóng và liên tục bổ sung nước, điện giải cho bé

Đi ngoài với phân lỏng và nôn trớ nhiều lần sẽ khiến lượng nước và các chất điện giải trong cơ thể bị đẩy ra ngoài, khiến trẻ rơi vào tình trạng mất nước và cân bằng điện giải. Trong trường hợp, bố mẹ cần phải nhanh trí tăng số lần bú mẹ trong ngày (đối với trẻ chưa cai sữa), cho trẻ uống thật nhiều nước (nước lỏng, nước muối đường, nước cháo loãng,…) và hạn chế các loại nước ngọt có ga. Lúc này, trẻ sẽ nhanh chóng lấy lại sức và vượt qua các triệu chứng bệnh.

 • Điều chỉnh chế độ ăn uống hợp lý

Khi bị tiêu chảy, trẻ sẽ quấy khóc nhiều hơn và không chịu ăn uống. Thay vì cho bé bỏ bữa, các ông bố bà mẹ có thể chia nhỏ các bữa ăn trong ngày; thay thế các loại thực phẩm mềm hơn, đối cách chế biến sang nấu loãng, nấu nhừ hơn để dễ tiêu hóa. Đảm bảo cung cấp đủ lượng thức ăn cho trẻ chính là cách giúp bệnh mau khỏi và loại bỏ nguy cơ suy dinh dưỡng sau này.

c. Lưu ý trong điều trị dành cho các loại tiêu chảy ở trẻ

Bên cạnh những quy tắc điều trị triệu chứng chung, từng loại tiêu chảy cũng có những điểm cần lưu ý riêng mà bố mẹ cần nắm, đó là:

 • Đối với tiêu chảy do virus, vi khuẩn: 

Khi bị các virus gây bệnh tấn công, hệ vi sinh trong đường ruột của trẻ cũng mất đi sự cân bằng do thiếu hụt các vi khuẩn có lợi trong đường ruột. Để giải quyết việc này, phụ huynh có thể cân nhắc và hỏi ý kiến bác sĩ cho trẻ sử dụng men vi sinh để bổ sung lượng vi khuẩn có lợi đã mất đi, nâng cao sức đề kháng của hệ tiêu hóa và giảm thiểu sự phát triển của các tác nhân bệnh.

 • Đối với tiêu chảy do kháng sinh:

Trong trường hợp tiêu chảy xuất hiện như là tác dụng phụ của việc sử dụng kháng sinh lâu ngày, trẻ phải được hạn chế sử dụng thuốc kháng sinh, nếu không, tình trạng quá liều và phản ứng nghịch giữa các thành phần thuốc hoàn toàn có thể xảy ra. Đồng thời, khi sử dụng các kháng sinh trị tiêu chảy, công năng chữa trị của các loại thuốc khác cũng sẽ vô tình suy giảm.

 • Đối với tiêu chảy cấp thông thường do vệ sinh và ăn uống:

Nhiễm bệnh qua đường ăn uống và tiếp xúc trực tiếp không đảm bảo vệ sinh, bố mẹ có thể cho trẻ uống thuốc kiềm tiêu chảy dưới sự đồng ý của bác sĩ và theo dõi sát sao tình hình bệnh. Hiện nay, trên thị trường, một số loại thuốc lành tính và phù hợp cho trẻ có thể kể đến là: Smecta với khả năng bảo vệ niêm mạc tiêu hóa và nhu động ruột, Rececadotrin có công năng giảm tiết dịch trong đường ruột,…

Bố mẹ cần sự cho phép của bác sĩ trước khi cho trẻ dùng các loại thuốc chuyên trị tiêu chảy

Bố mẹ cần sự cho phép của bác sĩ trước khi cho trẻ dùng các loại thuốc chuyên trị tiêu chảy

2. Học cách phòng và giảm thiểu nguy cơ mắc bệnh tiêu chảy ở trẻ:

Không chỉ điều trị bệnh, kiềm những triệu chứng khiến trẻ mệt mỏi và kiệt sức; các bậc phụ huynh đòi hỏi phải nâng cao tinh thần phòng bệnh, hạn chế khả năng mắc tiêu chảy của trẻ, bắt đầu từ những hoạt động hằng ngày.

 • Thường xuyên rửa tay bằng xà phòng cho trẻ trước và sau khi chơi đùa và ăn uống. Cùng với đó, bố mẹ cũng phải hình thành thói quen này trước và sau khi đi vệ sinh, chế biến thực phẩm và chăm sóc trẻ.
 • Vệ sinh sạch sẽ các khu vực sinh hoạt chung, nguồn nước và các vật dụng mà bé thường xuyên sử dụng như bình bú, đồ chơi,…
 • Xử lý phân của trẻ đúng cách và sạch sẽ.
 • Ưu tiên cho trẻ uống sữa mẹ trong những năm đầu đời và đảm bảo việc ăn chín, uống sôi,..

Bạn hoàn toàn có thể bảo vệ trẻ khỏi bệnh tiêu chảy bắt đầu từ những thói quen giữ gìn vệ sinh.

Bạn hoàn toàn có thể bảo vệ trẻ khỏi bệnh tiêu chảy bắt đầu từ những thói quen giữ gìn vệ sinh.

Phát hiện trẻ bị tiêu chảy và nôn trớ, hầu hết ông bố bà mẹ nào cũng trở nên hoang mang và lo lắng cho sức khỏe của con mình. Thay vì thụ động khi trẻ phát bệnh, bạn hoàn toàn có thể tự tin xoay chuyển tình thế, xử lý nhanh gọn với kiến thức khoa học đầy đủ.